XỬ LÝ SÀN GỖ BỊ NGẬP NƯỚC

Sàn gỗ Charm Wood - đẳng cấp mới của hàng Việt Nam chất lượng cao: Bền bỉ - thanh lịch – thân thiện – an toàn. Bảo hành mối mọt 20 năm. Bảo hành ngập nước 12 tháng.

xử lý sàn gỗ ngập nước, sàn gỗ ngập nước, sàn gỗ chịu nước, sàn gỗ cao cấp, bảo hành ngập nước

Số 522 Lê Văn Lương, Phường Tân Phong, Quận 7, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0909 788 440

XỬ LÝ SÀN GỖ BỊ NGẬP NƯỚC
14/05/2019 | 2869

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu sàn gỗ quảng bá là siêu chịu nước, chịu ngập nước nhiều ngày... nhưng thực tế bản chất là gỗ thì không thể chịu nước thường xuyên và lâu dài mà chỉ chịu nước ở mức độ nào đó tùy thuộc vào chất lượng sản phẩm mà thôi. Duy nhất ván sàn chịu được nước là loại ván sàn gỗ nhựa tổng hợp Composite, ngoài ra thì cho dù một số loại gỗ tự nhiên chịu được nước thì cũng chỉ trong thời gian ngắn. Do đó, quý khách hàng nên xác định sử dụng gỗ là phải sử dụng ở khu vực khô ráo. Đối với khu vực nhà bếp thì nên sử dụng ván sàn loại kháng nước tốt hơn, chịu ẩm ướt tốt, để nếu lỡ đổ nước thì lau ngay sẽ không có vấn đề gì, không ảnh hưởng đến chất lượng cũng như thẩm mỹ của bề mặt sàn.

Sàn gỗ khi bị ngập nước sẽ bị phồng rộp, cong vênh. Vậy cần phải xử lý như thế nào?

Trong suốt thời gian sử dụng sàn gỗ, bạn không thể nào tránh khỏi việc làm đổ nước xuống sàn cho dù rất cẩn thận. Đặc biệt là trong mùa mưa bão, trình trạng mưa to kéo dài thường xuyên gây ra độ ẩm không khí cao hoặc rủi ro bị thấm dột nước hay ngập nước. Sau mỗi đợt như thế, bạn cần biết cách xử lý sàn gỗ bị phồng, nếu không thì sẽ phải chịu nhiều tổn hao về kinh tế khi phải thay lại toàn bộ sàn nhà.

Tùy vào từng loại sàn gỗ khác nhau mà mức độ hư hại sẽ khác nhau và cách xử lý cũng không giống nhau. Cùng tìm hiểu ngay cách khắc phục tình trạng sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước nhé.

1. Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị phồng rộp do ngấm nước

Gỗ tự nhiên thường có chất lượng tốt, độ bền cao nhưng vẫn không thể tránh khỏi trình trạng phồng rộp do ngấm nước, đặc biệt là khi bị ngâm nước bẩn trong mùa mưa do tình trạng ngập úng ở những vùng đất trũng.

Khi làm đổ nước lên sàn gỗ và để nó thấm vào bên trong thì bạn cần tiến hành xử lý ngay bằng các biện pháp hữu hiệu để hạn chế tác hại. Trước tiên, bạn cần loại bỏ sạch lớp nước trên bề mặt sàn gỗ bằng cách dùng giẻ mềm thấm hết nước. Tránh việc dùng giẻ cứng, khô và ráp để lau vì như thế sẽ làm trầy xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn. Sau khi đã hút hết nước và làm khô bề mặt sàn thì bước tiếp theo là bạn cần xử lý lượng nước đã ngấm xuống bên dưới bằng cách dùng quạt điện thổi cho đến khi nước dưới sàn bốc hơi hết.

Tuy nhiên, nếu sàn gỗ bị ngâm nước quá lâu và ngấm quá nhiều nước như trong các đợt mưa bão ngập lụt chẳng hạn thì cách xử lý sàn gỗ bị phồng lại càng khó khăn hơn. Gỗ tự nhiên thông thường sẽ bị phồng do ngậm nước và khó trở lại trạng thái ban đầu. Việc ngậm quá nhiều nước khiến cho sàn gỗ tự nhiên bị phồng vì đã giãn nở quá giới hạn có thể. Để xử lý, bạn cần làm theo các bước sau:

  • Tiến hành di chuyển các loại đồ đạc trong nhà ra ngoài rồi tháo một bên thanh nẹp gỗ ở sát tường, chọn thanh nẹp dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.
  • Bước tiếp theo trong cách xử lý sàn gỗ bị phồng là dùng quạt điện thổi để nước dần bốc hơi hết. Cứ thổi như thế đều đặn trong khoảng 5 – 7 ngày, khi sàn gỗ hoàn toàn khô thì nó sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
  • Sau khi sàn gỗ đã khô và bình thường trở lại thì bạn lắp lại các đoạn nẹp gỗ đã tháo. Trừ những trường hợp chất lượng sàn gỗ kém, tình trạng ngấm nước quá nặng thì khó có thể khắc phục được. Khi ấy, bạn chỉ có hai sự lựa chọn là tiếp tục sử dụng tiếp hoặc thay thế những chỗ phồng rộp bằng lớp sàn gỗ mới.

Để hạn chế tối đa tình trạng cong, vênh, phồng rộp thì khi lắp đặt sàn gỗ, bạn nên chừa ra một khoảng trống nhỏ ở gần chân tường (khoảng 10 – 12mm) để sàn gỗ có không gian giãn nở khi bị ngấm nước.

2. Đối với sàn gỗ công nghiệp

Sàn gỗ công nghiệp có lớp bảo vệ bề mặt chống thấm nước và hèm khóa phủ sáp ngăn nước thấm vào trong gỗ nên khả năng chống chịu nước sẽ tốt hơn sàn gỗ tự nhiên. Tùy vào chất lượng các loại sàn gỗ công nghiệp, có loại kháng nước tốt thì khả năng chịu nước lâu hơn và có khả năng phục hồi lại, có loại kháng nước kém thì dễ bị phồng rộp ngay khi tiếp xúc với nước và không có khả năng phục hồi được.

Chính vì thế, nếu sàn gỗ công nghiệp bị ngấm nước trong thời gian ngắn thì bạn còn có cơ hội tháo rời các miếng gỗ để lau và hong khô, nhưng nếu bị ngập úng quá lâu trong mùa mưa bão thì bạn khó có thể xử lý và đưa nó trở lại tình trạng bình thường được mà phải thay mới hoàn toàn.

Tuy nhiên, trên thực tế vẫn có rất nhiều loại sàn công nghiệp có chất lượng và khả năng chịu nước tốt. Khi ấy, bạn có thể tiến hành cách xử lý khi sàn gỗ bị phồng tương tự như cách xử lý đối với sàn gỗ tự nhiên nhé. Theo đó, bạn chỉ cần hút hết nước trên bề mặt, sau đó tháo rời các miếng gỗ để hong khô rồi lắp lại và tiếp tục sử dụng như bình thường.

3. Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngập nước

  • Ngay khi phát hiện sàn gỗ bị ngập và ngấm nước thì bạn cần làm khô bề mặt rồi tháo dỡ các miếng gỗ ra càng sớm càng tốt. Trong trường hợp ngập nước do mưa bão thì bạn tiến hành ngay sau khi nước rút.
  • Chỉ sử dụng quạt hay điều hòa để hong khô sàn gỗ, tuyệt đối không được sấy, đặc biệt là sấy ở nhiệt độ cao và cũng không được phơi nắng.
  • Nếu tình trạng giãn nở và phồng rộp quá nặng thì bạn không nên tự ý xử lý mà nên liên hệ với đơn vị thi công để họ hỗ trợ xử lý ngay bằng nghiệp vụ chuyên nghiệp.

Trên đây là cách xử lý sàn gỗ bị phồng do ngấm nước trong mùa mưa bão đối với cả sàn gỗ tự nhiên và sàn gỗ công nghiệp. Hy vọng với hướng dẫn này, bạn đã biết cách ứng phó để bảo vệ tài sản của gia đình mình.

Sàn gỗ Charm Wood phù hợp với mọi không gian - Bảo hành ngập nước 12 tháng.

Từ khóa: